Trong một bức ảnh chụp ẩm thực, đồ ăn chiếm 30% đến 50% diện tích hình, diện tích background chiếm 30%, 20% còn lại là dành cho các props decor trang trí. Nếu ví đồ ăn như nhân vật nữ chính thì background là nhân vật nữ phụ. Mà đã là diễn viên phụ thì cần phải xuất hiện đắt giá để làm nổi bật được nhân vật chính. Một món ăn đẹp cộng với một background cùng màu sẽ hoàn toàn chìm nghỉm. Hoặc sẽ toả sáng với một background có màu sắc tương phản. Vậy chụp ảnh sản phẩm ẩm thực như thế nào để chúng lên hình được đẹp nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Chụp ảnh sản phẩm đồ ăn không thể thiếu sắc trắng

chụp ảnh với prop

Đã bắt đầu với food styling thì không ai không biết background sắc trắng. Đây là background dễ tìm và cũng dễ sử dụng nhất. Bản thân màu trắng đã rất tối giản nên việc làm nổi bật đồ ăn rất dễ dàng. Tuy nhiên để lựa chọn chất liệu trắng nào phù hợp với đồ ăn cần chụp lại là một vấn đề khá khó khăn. Background có sắc trắng hay được dùng nhất hiện nay là vải trắng, formex, marble.

chụp ảnh với prop

Những món ăn phù hợp nhất với background trắng là đồ ngọt, món tráng miệng, đồ uống và đồ ăn healthy. Ngoài việc lựa chọn màu sắc thì texture của background cũng một trong những yếu tố cần được quan tâm.

Xem thêm bài viết: Một số ý tưởng chụp ảnh sản phẩm giúp tăng doanh thu nhanh chóng

2. Chụp ảnh sản phẩm với sắc đen mang đến một diện mạo mới

chụp ảnh sản phẩm đồ ăn

Màu đen là màu tối, mà đã tối thì hút sáng. Vì thế đồ ăn được đặt trên nền đen sẽ cho cảm giác sâu hơn. Nhưng để màu đen không bị bệt và quá đặc thì cần canh chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp để sử dụng. Hoặc có thể xử lý texture nhám để bớt đi cảm giác nặng nề.

mẹo chụp với prop

Vì màu đen có tính chất hút sáng nên ảnh không lo bị cháy giống như nền trắng. Background màu đen đặc biệt phù hợp với đồ ăn Việt Nam hay các món ăn Châu Á. Chỉ cần dùng background khéo léo một tí thôi là đồ ăn Việt có một diện mạo mới rồi đấy!

Xem thêm bài viết: Một số mẹo hữu ích khi chụp ảnh sản phẩm

3. Sắc gỗ – Sự kết hợp kinh điển khi chụp ảnh sản phẩm đồ ăn

mẹp chụp với prop

Gỗ là sự kết hợp kinh điển khi chụp ảnh sản phẩm với đồ ăn. Các food stylist hoặc prop stylist luôn thủ sẵn mình một vài background có màu gỗ tự nhiên. Màu gỗ tông nóng cho cảm giác ấm áp, thân thiện và cảm giác món ăn hấp dẫn hơn. Màu gỗ thường là các màu nâu, vàng nhạt, nâu sáng, nâu đậm. Có thể sử dụng các loại gỗ như gỗ keo, gỗ tần bì, gỗ sồi…để làm background. Các loại gỗ này ở Việt Nam rất dễ kiếm và giá cả cũng phải chăng.

background gỗ

Đồ ăn mặn, món chính, các món hầm, xào, kho…là những món phù hợp nhất với background màu gỗ. Nếu tấm gỗ bạn tìm được không đủ tự nhiên, chưa lên rõ vân hoặc màu sắc chưa hoàn hảo lắm thì hãy tự chế background tại nhà hoặc sơn màu theo ý muốn của mình.

4. Sắc màu tương phản

props tương phản

Nếu muốn sở hữu một bức ảnh ấn tượng thị giác tức thì, hãy dùng backround có sắc màu tương phản mạnh với đồ ăn. Dùng background màu sắc, nước ảnh trông sẽ có chiều sâu hơn nhưng đây lại là loại sử dụng “khó tính” nhất vì bạn phải nắm rõ được quy luật tương phản của màu. Hiểu rõ độ đậm, nhạt của dải màu để nó không nổi bật quá so với đồ ăn cần chụp.

Việc sử dụng background màu sắc cần có sự khéo léo để bức ảnh không bị lố vì nhân vật chính vẫn là đồ ăn. Background màu sắc tương phản thường không có sẵn mà phải tạo một cách có chủ ý. Thông thường các prop stylist sẽ đảm nhận việc này thay cho food stylist nhưng ở thị trường Việt Nam hiện tại, food stylist sẽ kiêm luôn công việc này.

4. Lưu ý khi chọn background

Không nên chọn các background có quá nhiều chi tiết hoặc texture gồ ghề, hoặc có quá nhiều tông màu cùng một lúc vì sẽ khiến bức ảnh trở nên nặng nề và rối rắm.

Đối với background màu sắc rực rỡ như xanh dương, đỏ, vàng cần phải tiết chế khoảng trống khi đặt đồ ăn lên trên và xử lý độ bắt sáng bằng việc tạo thêm texture cho bề mặt background.

Chăm sóc khách hàng